Nhập từ khóa

post

Hành trình Trở thành Nhà Trị liệu Nhân vị Trọng tâm

Hành trình Trở thành Nhà Trị liệu Nhân vị Trọng tâm

Tối thứ 4, ngày 19 tháng 9 vừa qua tại PsyHub chị Đinh Thị Hồng Nhung- Th.S Thực hành Tham vấn Và Trị liệu Nhân vị Trọng tâm và Hiện sinh (University of Nottingham, United Kingdom); Cán bộ Tâm lý tại Hagar International Vietnam đã có một buổi chia sẻ về hành trình trở thành nhà tham vấn trị liệu nhân vị trọng tâm của chính chị.

“Tiếp cận Nhân vị Trọng tâm”, “Thân chủ Trọng tâm Trị liệu”, và “Carl Rogers” có lẽ là những cụm từ đã rất quen thuộc đối với nhiều nhà thực hành tham vấn và trị liệu cả trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày nay người ta nhắc đến luôn luôn những giá trị cốt lõi của Thân chủ Trọng tâm Trị liệu – sự chân thành, sự nhìn nhận tích cực vô điều kiện, và sự thấu cảm – như là những phẩm chất căn bản nhất mà một nhà tham vấn trị liệu cần phải có. Thế nhưng, thật sự hiểu, thật sự trải nghiệm được những giá trị cốt lõi ấy, những thái độ rộng mở ấy, có lẽ không có nhiều người trong chúng ta có thể làm được. Không phải bởi vì chúng ta không có những thái độ ấy, mà bởi vì chúng ta không dám chân thật với chính mình để khiến cho những thái độ ấy được bộc lộ.

Đến với buổi chia sẻ, người tham dự có cơ hội được hiểu rõ hơn về cả khía cạnh lý thuyết và thực hành Nhân vị Trọng tâm, đặc biệt là về chương trình đào tạo một nhà trị liệu theo tiếp cận này tại Vương Quốc Anh theo truyền thống mà Carl Rogers đã xây dựng từ cách nay gần 80 năm.

Nội dung của buổi chia sẻ chủ yếu xoay quanh câu trả lời cho những câu hỏi Nhân vị trọng tâm là gì? Lý do tại sao chị lại chọn việc học và thực hành về Nhân vị trọng tâm và quá trình chị được trải nhiệm môi trường học tập tại University of Nottingham có điểm gì thú vị? Và chính việc học và thực hành trường phái này đã giúp chị trưởng thành ra sao?

Đúng như tinh thần của buổi chia sẻ, CLB Tâm lý ngày thứ 4 đã tạo nên một cuộc gặp gỡ để qua đó nói được đôi điều về Nhân vị Trọng tâm, về trải nghiệm của một cá nhân đang trên tiến trình trở thành một nhà trị liệu ngày càng lấy con người làm trung tâm, hay là trên tiến trình ngày càng trở về với chính mình, thật sự là mình để từ đó có thể tạo ra những mối tương giao trợ lực có ý nghĩa đối với tha nhân, giúp cho họ tìm thấy sức mạnh để thay đổi, để tăng trưởng. Cùng với đó người tham dự có cơ hội được hiểu rõ hơn về cả khía cạnh lý thuyết và thực hành Nhân vị Trọng tâm, đặc biệt là về chương trình đào tạo một nhà trị liệu theo tiếp cận này tại Vương Quốc Anh theo truyền thống mà Carl Rogers đã xây dựng từ cách nay gần 80 năm.