Nhập từ khóa

post

Tọa đàm “Đồng thuận trong tình dục”

Tọa đàm “Đồng thuận trong tình dục”

Tối ngày 16/1/2019, tại trụ sở Psyhub (99 Mạc Thái Tổ, Hà Nội), CLB Tâm Lý Học Ngày Thứ Tư (WedPsyClub) đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đồng thuận trong tình dục” với sự tham gia của diễn giả Huỳnh Quốc Đạt – thành viên YPEER Vietnam, Điều phối viên Dự Án Tổ Ong và Thư Tới Tháng. Ngoài ra, anh còn được biết đến là “một con người luôn nói về sex với thái độ nghiêm túc đến đáng ngạc nhiên” và cũng là một “nhà nghiên cứu không chuyên” có niềm đam mê thực sự về lĩnh vực tình dục.

Diễn giả Huỳnh Quốc Đạt – “một con người luôn nói về sex với thái độ nghiêm túc đến đáng ngạc nhiên” và cũng là một “nhà nghiên cứu không chuyên” có niềm đam mê thực sự về lĩnh vực tình dục.

“Đồng Thuận Trong Tình Dục” (Tiếng Anh: Sexual Consent) đối với xã hội không còn là một chủ đề mới. Những vụ hiếp dâm, lạm dụng, xâm hại tình dục được truyền thông đưa ra ánh sáng gần đây đã chứng minh sức nóng của chủ đề này. Tuy nhiên, CLB Tâm Lý Học Ngày Thứ Tư muốn mở rộng vấn đề này ra xa hơn nữa, để thấy rằng Đồng Thuận Trong Tình Dục không chỉ là vấn đề tồn tại trong các vụ án, nó tồn tại trong mọi mối quan hệ tình yêu, hôn nhân, hay các mối quan hệ “hook-up”. Buổi chia sẻ mang lại giá trị cho người tham dự từ việc ý thức được tầm quan trọng của sự Đồng thuận trong tình dục, cho đến việc làm thế nào để trở thành một người văn minh, thấu hiểu và tôn trọng bạn tình của mình.

Sau đây là những nội dung nổi bật được bàn đến tại sự kiện:

 1. NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỒNG THUẬN TÌNH DỤC?

Đồng thuận trong tình dục là sự đồng tình để tham gia vào một hoạt động tình dục. Trước khi thân mật tình dục với ai đó, bạn cần biết họ có muốn thân mật với bạn hay không. Đồng thuận cũng có nghĩa là thành thật với đối tác của bạn về những gì bạn muốn và không muốn.

 

 1. SỰ ĐỒNG THUẬN TRONG TÌNH DỤC MANG 5 ĐẶC ĐIỂM SAU:
 • Tự do cho đi: Điều này có nghĩa là không gây áp lực, lừa hoặc đe dọa ai đó để đồng ý họ quan hệ với bạn. Và bạn cũng không thể đồng thuận nếu bạn say rượu, dùng chất kích thích hoặc bất tỉnh.
 • Có thể rút lại quyết định: Bạn có thể nói đồng ý và sau đó thay đổi suy nghĩ của mình – bất cứ lúc nào. Ngay cả khi cả hai bạn đang khỏa thân trên giường.
 • Được thông báo: Bạn chỉ có thể đồng thuận nếu bạn biết đủ thông tin. Ví dụ, nếu ai đó nói rằng họ sẽ dùng bao cao su và sau đó họ không dùng, thì đó không phải là sự đồng thuận toàn bộ.
 • Nhiệt tình: Khi nói đến tình dục, bạn nên làm những thứ bạn MUỐN làm, không phải những thứ mọi người MONG ĐỢI bạn làm. Nếu bạn tình có vẻ không nhiệt tình (vui vẻ, hào hứng hoặc tràn đầy năng lượng), hãy dừng lại và xem xét.
 • Rõ ràng: Nói có với một thứ (như đi vào phòng ngủ để hôn và vuốt ve) không có nghĩa là bạn nói có với những thứ khác (như quan hệ tình dục).

 

 1. CHUẨN MỰC GIỚI VÀ KHUÔN MẪU GIỚI ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ĐỒNG THUẬN TÌNH DỤC NHƯ THẾ NÀO

Bạn đã bao giờ nghe câu “Một chìa khóa mở được nhiều ổ khóa thì là chìa khóa vạn năng, còn một ổ khóa mà bao nhiêu chìa khóa mở được thì gỡ ra cho rồi”?

Đó chính là một trong các quan niệm xã hội mang định kiến về giới

Điều này đã ảnh hưởng như thế nào quyết định đồng thuận trong tình dục của nam giới và nữ giới?

Một người đàn ông phóng khoáng trong tình dục thường được gọi với cái tên “dân chơi”. Từ này tạo nên một địa vị xã hội trong “lĩnh vực tình dục” và khiến cho một người con trai có thể đồng thuận trong tình dục một cách tự do hơn. Anh ta có xu hướng thích chia sẻ về kinh nghiệm tình dục của mình như những “chiến tích” mà bản thân đã đạt được

Ngược lại, một người phụ nữ chịu nhiều áp lực xã hội hơn trong việc tình dục. Lo sợ việc bị gắn mác “cứng nhắc, lãnh cảm”, một cô gái trẻ sẽ cảm thấy mình nên đồng ý quan hệ tình dục cho dù cô ấy chưa cảm thấy sẵn sàng. Tương tự, vì sợ rằng mình bị nhìn nhận là “điếm”, cô ấy sẽ chần chừ trong việc đồng ý, hay kiềm chế bản thân mình khỏi những ham muốn tình dục của chính mình (hoặc không màng cân nhắc đến ham muốn đó)

 

 1. CÒN NHỮNG NHÂN TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ĐỒNG THUẬN TÌNH DỤC KHÔNG?

Sự đấu tranh, giằng xé với việc đồng thuận không chỉ do quan niệm giới. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

 • Ví dụ như đối với một người trẻ, lòng tự trọng, sự tự tin của anh ấy/cô ấy sẽ ảnh hưởng đến quyết định đồng thuận tình dục.
 • Hoặc nếu đối tác tình dục lớn tuổi hơn, hay có nhiều kinh nghiệm hơn, một người sẽ cảm thấy thiếu tự tin và ngại bộc lộ cảm xúc thật của họ.
 • Bên cạnh đó, việc đồng thuận tình dục của một người trẻ còn bị tác động bởi cách nuôi dạy của gia đình, tôn giáo, bạn bè đồng trang lứa, phim ảnh, hay “phim heo” (pornography)

 

 1. TẠI SAO MỘT SỐ NGƯỜI NGẠI NÓI LỜI TỪ CHỐI KHI ĐỐI TÁC ĐÒI HỎI TÌNH DỤC
 • Một người không dám thẳng thắn nói ‘không’ với quan hệ tình dục, có thể vì anh ấy/cô ấy thấy xấu hổ khi mình không có ham muốn, hoặc không sẵn sàng để quan hệ.
 • Hoặc họ có thể không chắc về việc mình có muốn quan hệ tình dục không. Họ đang suy nghĩ trong đầu nên không ngăn cản bằng lời nói rõ ràng. Không chắc chắn chính là một biểu hiện cho thấy họ chưa hoàn toàn sẵn sàng và câu trả lời là ‘không’
 • Đối với những người bị xâm hại tình dục trong quá khứ, họ có thể thấy khó khăn trong việc nói nên lời sự không đồng thuận. Họ có thể trở nên hoảng sợ nếu như phải nhớ lại các sự kiện quá khứ dẫn đến tổn thương tâm lý.

 

 1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT SỰ ĐỒNG THUẬN, HAY KHÔNG ĐỒNG THUẬN TÌNH DỤC?

Mời các bạn xem video dưới đây

Sau tất cả, “nobody can read mind”. Hãy nói ra cảm xúc của mình. Đây chính là phương thức giao tiếp đáng tin cậy nhất trong một mối quan hệ lãng mạn. Thay vì ngại ngùng, chần chừ, chơi trò đoán ý để rồi, đôi khi, nhận lại sự không thỏa mãn hay thấy thiếu sự tôn trọng, các cặp đôi hãy trao đổi một cách thẳng thắn về tình dục. Điều này giúp cho mối quan hệ đạt đến mức độ thỏa mãn cao hơn.

 

 1. KHÍA CẠNH ĐẠO ĐỨC CỦA SỰ ĐỒNG THUẬN

Cơ thể của một người là của riêng người đó; bạn không có quyền gì đối với nó.

Đừng quên rằng: Có một con người trong cơ thể đó – một thế giới của những trải nghiệm, suy nghĩ, ý tưởng, giá trị, quan điểm. Người đó, giống như bạn và như mọi người khác, xứng đáng với sự tôn trọng cơ bản. Một cơ thể không chỉ là một vật thể; nó là một phần quan trọng gắn với sự tồn tại của một người.

Trong hôn nhân hay một mối quan hệ lãng mạn, người kia không nợ bạn tình dục. Nó không phải là một sản phẩm hay một thứ giao dịch; nó là một hoạt động đòi hỏi sự tham gia và sẵn sàng của mỗi người.

TẠM KẾT

CLB Tâm Lý Ngày Thứ Tư đã tạo ra một không gian trao đổi cởi mở, thẳng thắn về một chủ đề quan trọng trong đời sống, nhưng bấy lâu nay ta chưa để ý đến – Sự đồng thuận của các bên tham gia trong hoạt động tình dục. Với mục tiêu đem lại giá trị tri thức cho cộng đồng, CLB Tâm Lý Ngày Thứ Tư sẽ tiếp tục thực hiện nhiều buổi chia sẻ chất lượng hơn trong thời gian tới.

 

Sao Mai

P.S: Nguồn tham khảo để xây dựng nội dung đã được diễn giả trình bày tại sự kiện