Nhập từ khóa

post

Tọa đàm “Phân biệt triệu chứng và hành vi”

Tọa đàm “Phân biệt triệu chứng và hành vi”

Tối thứ Tư (09/01/2019), tại PsyHub (Tòa nhà Thăng Long, 99 Mạc Thái Tổ, Hà Nội) đã diễn ra buổi thảo luận chuyên đề Phân tâm học với chủ đề “Phân biệt Triệu chứng và Hành vi”. Đây là buổi thảo luận được tổ chức bởi ADEPASE phối hợp cùng PsyHub, với diễn giả là nhà phân tâm học Wilfried Gontran, cùng tham gia thảo luận có nhà phân tâm học Lê Thị Kim Tuyến và dịch giả là Thân Thị Mận.

Buổi thảo luận xoay quanh một chủ đề lớn trong phân tâm học, đó là triệu chứng. Đối với Phân tâm học, triệu chứng không phải là bệnh, mà là đại diện của một sự thật vô thức ở chủ thể. Trong Phân tâm học cũng không có ranh giới giữa người bệnh và người bình thường, tất cả chúng ta đều là những người bệnh tâm thân, chỉ là có những người sống với cái bệnh đó một cách tàn bạo, dữ dội hơn nên cần phải có những phương thức chăm chữa.

 

Chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa hành vi và triệu chứng. Hành vi có những đặc điểm nhất định, như là nó phải có đối tượng thoả mãn, hay nó phải lặp đi lặp lại, không thể trì hoãn được. Nhà phân tâm học Wilfried Gontran đã thông qua việc phân tích về hành vi và triệu chứng ở các kiểu vận hành tâm trí khác nhau của con người để làm rõ hơn những khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Qua buổi thảo luận, bên cạnh việc nói về hai vấn đề chính là triệu chứng và hành vi, hai nhà phân tâm học Willfried Gontran và Lê Thị Kim Tuyến cũng đã rất cố gắng trong việc làm rõ hơn các chủ đề khác trong phân tâm học như: xung năng chết, cái chết, cái thực, cái biểu tượng, chủ thể, đối tượng thoả mãn, nhiễu tâm và loạn tâm.